facebook

CHI PHÍ ĂN Ở CHO DU HỌC SINH TẠI ĐỨC

CHI PHÍ ĂN Ở CHO DU HỌC SINH TẠI ĐỨC

CHI PHÍ ĂN Ở CHO DU HỌC SINH TẠI ĐỨC

16:36 - 24/02/2020

KHOẢNG 850 EUROS MỘT THÁNG CHO CHI PHÍ ĂN Ở TẠI ĐỨC

So với một số nước châu Âu khác, chi phí sống tại Đức không đắt lắm. Chi phí cho thực phẩm, nhà ở, quần áo và các hoạt động văn hóa chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của Châu Âu. Trung bình, một sinh viên ở Đức chi khoảng 850 euro mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt. Trong số đó lớn nhất là tiền thuê nhà.

chi phí ăn ở cho du học sinh tại đức

Sinh viên quốc tế nói chuyện trên ban công © DAAD / Jan Zappner

Sinh viên quốc tế khi rảnh rỗi

Bạn sẽ phải trả các chi phí sau trong thời gian ở Đức:

  • Đóng góp học kỳ

  • Chi phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, thực phẩm, quần áo, sách, điện thoại, internet ...)

  • Bảo hiểm y tế

  • Học phí

Theo thống kê, sinh viên ở Đức chi trung bình khoảng 850 euro mỗi tháng cho sinh hoạt phí. Giá cả khác nhau đáng kể giữa các thành phố ở Đức. Bạn sẽ cần nhiều tiền hơn để sống và học tập tại Munich so với ở Leipzig chẳng hạn. Ngoài ra có một nguyên tắc là sống ở các thành phố nhỏ thường chi phí sẽ thấp hơn so với ở thành phố lớn. Dĩ nhiên số tiền bạn cần cũng còn phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của bạn.

850 € ở đây chỉ là một con số tham khảo - bạn cũng có thể sống với ít tiền hơn hoặc cần nhiều hơn con số này

WG

Sinh viên quốc tế trong một căn hộ WG © DAAD / Jan Zappner

Chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn sẽ là tiền thuê nhà. Tuy nhiên, giá thuê tại các thành phố của Đức rất khác nhau. Sinh viên thường phải trả từ 290 đến 560 euro mỗi tháng cho chỗ ở tùy thuộc vào nơi họ học. Ở một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg và Frankfurt am Main, giá thuê cao hơn mức trung bình khá nhiều.

Hầu hết sinh viên sống trong ký túc xá của trường hoặc trong căn hộ chung (WG). Để có một căn hộ riêng thì bạn thường sẽ phải trả rất đắt. Ngoài ra ban đầu bạn thường sẽ phải đặt cọc một khoản khi thuê nhà. Số tiền đặt cọc giao động từ 1 tới 3 tháng tiền thuê.

ĐÓNG GÓP HỌC KỲ

Tất cả sinh viên tại trường đại học đều phải đóng góp 1 khoản theo học kỳ. Chú ý tiền đóng góp này không phải là tiền học phí. Số tiền đóng góp khác nhau tùy thuộc vào từng trường, vì dịch vụ các trường cung cấp cho sinh viên của mình là không giống nhau. Trung bình, sinh viên đóng góp khoảng 250 euro cho trường mỗi một học kỳ.

Một phần của tiền đóng góp này là dành cho phúc lợi của sinh viên. Ví dụ như để tài trợ cho nhà ăn sinh viên, nhà ở và cơ sở thể thao trong trường. Phần đóng góp học kỳ dành cho phúc lợi của sinh viên có thể lên tới 100 euro.

Ở một số bang, trường cũng có thể thu thêm một khoản phí hành chính, từ 50 đến 75 euro mỗi học kỳ tùy thuộc vào từng trường.

Tại nhiều trường đại học, tiền đóng góp này đã bao gồm vé sử dụng phương tiện công cộng, còn gọi là “semesterticket”. Với tấm vé này bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong khu vực xung quanh trường đại học trong sáu tháng miễn phí. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và khoảng cách bạn được phép đi, giá vé giao động từ 25 đến 200 euro. Tuy nhiên, đôi khi vé này không nằm trong đóng góp của học kỳ và bạn sẽ phải trả tiền riêng. Trong trường hợp này, bạn có thể quyết định xem có nên mua vé này hay không. Vì nếu bạn sống gần trường thì nó cũng không thực sự cần thiết.

HỌC PHÍ

Theo quy định, các trường đại học tại Đức không thu học phí cho các khóa học cử nhân và nhiều khóa học Thạc sĩ.

Có một trường hợp ngoại lệ: kể từ học kỳ mùa đông 2017/18, bang Baden-Württemberg đã bắt đầu thu học phí của công dân ngoài EU là 1.500 euro mỗi học kỳ (với sinh viên học đại học, master). Khoản phí này không áp dụng cho sinh viên nghiên cứu tiến sĩ. Các sinh viên đã bắt đầu một chương trình học ở bang Baden-Württemberg trước đó nhưng chưa hoàn thành nó vào năm 2017/18 thì không phải trả các khoản phí này.

Một số chương trình Master đặc biệt và các khóa học trực tuyến thì có thu học phí và có thể rất cao. Trong một vài trường hợp đặc biệt, thậm chí có thể lên tới hơn 10.000 euro mỗi học kỳ. Thông thường, các tổ chức giáo dục đại học tư nhân thu học phí rất cao.

Tuy nhiên ở Đức số tiền học phí không phản ánh chất lượng giáo dục được cung cấp. Chương trình học miễn phí cũng có chất lượng rất cao.

BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế công cộng có giá khoảng 80 euro mỗi tháng nếu bạn không quá 30 tuổi hoặc chưa kết thúc học kỳ thứ 14 liên quan đến ngành học. Sau đó, khoản đóng góp sẽ tăng lên ít nhất 160 euro mỗi tháng.

nguồn: https://www.study-in-germany.de/en/plan-your-stay/money-and-costs/cost-of-living_28220.php

Khách hàng đánh giá (2)
5/5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về bài viết

TT
thủy tiên
11:59:40, 21/10/2020
bảng chi phí rất cụ thể và cần thiết. bản thân mình có thể ước tính được với mức lương nhận được có đủ chi trả sinh hoạt tháng hay k? cảm ơn tác giả
LTN
Lệ Thị NGA
14:56:21, 12/10/2020
Cảm ơn bài viết của trung tâm, minh mới đỗ B1 đang xử lý nên đang mày mò xem với mức lương của mình hơn 1000e liệu có đủ k. Cảm ơn

CMMB VIỆT NAM LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

- Đi đầu trong phát triển Hợp Tác Quốc Tế về Đào Tạo và Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng. -
Nhân sự ưu tú

Chúng tôi tự tin với ban cố vấn giàu kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự đa quốc gia ưu tú.

Tối ưu hóa chi phí

Kết nối trực tiếp với các cơ sở đào tạo - Không qua trung gian - Chi phí cạnh tranh.

Đối tác chiến lược

Trường Đại học, trường Dạy nghề, Bệnh viện hàng đầu trực thuộc Chính phủ trong và ngoài nước.

Uy tín - trách nhiệm

Chúng tôi tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tình như đối với người thân của mình.

Dịch vụ hoàn hảo

Dịch vụ trọn gói - Thông tin đầy đủ - Nội dung minh bạch - Liên tục hỗ trợ trong và ngoài nước.

Phát triển bền vững

Là mục tiêu hoạt động của chúng tôi. Thành công của khách hàng chính là thành công của CMMB Việt Nam.