facebook

TẤT CẢ THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NGHỀ CƠ KHÍ TẠI ĐỨC

TẤT CẢ THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NGHỀ CƠ KHÍ TẠI ĐỨC

TẤT CẢ THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NGHỀ CƠ KHÍ TẠI ĐỨC

23:35 - 04/02/2020

Tất cả thông tin bạn cần biết về điều kiện, thủ tục, chi phí, lương học nghề, tương lai sau khi ra trường của chương trình DU HỌC NGHỀ CƠ KHÍ TẠI ĐỨC.

Bên cạnh du học nghề điều dưỡng và du học nghề nhà hàng khách sạn thì du học nghề cơ khí cũng nhận được sự quan tâm nhất định từ những bạn trẻ yêu thích kỹ thuật. Đây là một nguyện vọng hoàn toàn chính đáng.Với tư cách là một công ty tư vấn du học, CMMB đặt việc định hướng nghề ở một vị trí vô cùng quan trọng trong công tác tư vấn. Chúng tôi không muốn những bạn đam mê cơ khí lại đăng ký đi du học nghề điều dưỡng chỉ vì "dễ xin visa", nhưng cũng sẽ không vẽ cho bạn bức tranh màu hồng về ngành nghề bạn yêu thích để tránh "vỡ mộng" về sau.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về du học nghề cơ khí tại Đức.

Du học nghề cơ khí tại Đức

Du học nghề cơ khí

Không như nghề điều dưỡng, nhà hàng khách sạn hay xây dựng, nghề cơ khí ở Đức được phân ra làm rất nhiều chuyên ngành nhỏ, như Kfz-mechaniker / Kfz-mechatroniker (cơ khí ô tô, cơ điện tử ô tô), industriemechaniker (cơ khí công nghiệp), Konstruktionsmechaniker (cơ khí chế tạo – gò, hàn, xì…), Zerspannungsmechaniker (thợ cơ khí đứng máy phay, cnc…) … Tham khảo thêm tại: https://de.wikipedia.org/wiki/Mechaniker. Học sinh Việt Nam phần lớn chỉ biết tới, hoặc có nguyện vọng sang Đức học nghề cơ khí ô tô, do đây là lĩnh vực đặc biệt nổi tiếng của nước Đức.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ sử dụng từ "nghề cơ khí" để nói chung cho tất cả.

Điều kiện du học nghề cơ khí tại Đức

Điều kiện để du học nghề cơ khí tại Đức cũng giống như các nghề khác. Bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại việt nam

 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…

 • Không tiền án tiền sự

 • Có bằng tiếng Đức B1, B2

 • Đã học 1 khóa sơ cấp nghề cơ khí 6 tháng tại việt nam, tốt hơn nữa nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nếu bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành cơ khí tại Việt Nam thì đó cũng là một ưu thế lớn.

Xem thêm tại "Thông tin tuyển sinh du học nghề cơ khí tại Đức"

Khóa học nghề cơ khí tại Đức diễn ra như thế nào

Khóa học nghề cơ khí thường kéo dài 3,5 năm. Dài hơn các nghề khác 0,5 năm. Nếu bạn học tốt thì có thể rút ngắn xuống còn 2,5 – 3 năm. Tương tự như các nghề khác, khóa học nghề cơ khí là một khóa đào tạo kép, tức là học sinh sẽ học lý thuyết ở trường nghề và thực hành ở công ty.

Cơ quan phụ trách đào tạo nghề cơ khí là phòng thương mại và công nghiệp Đức (IHK: Industrie- und Handelskammer) hoặc phòng thủ công Đức (HWK: Handwerkskammer). Nếu bạn học nghề tại một công ty trong lĩnh vực công nghiệp thì bạn sẽ thi kỳ thi tốt nghiệp của IHK, nếu bạn học nghề tại một công ty trong lĩnh vực thủ công thì bạn sẽ thi kỳ thi tốt nghiệp của HWK.

Trước khi kết thúc năm thứ hai của khóa học nghề cơ khí, bạn sẽ phải trải qua phần 1 của kỳ thi tốt nghiệp (còn gọi là Gesellenprüfung). Và khi kết thúc khóa đào tạo nghề bạn sẽ tham gia nốt phần 2 của kỳ thi. Sau khi vượt qua kỳ thi, bạn chính thức là một thợ cơ khí được nhà nước Đức công nhận (staatlich anerkannter Mechaniker)

Trong quá trình đào tạo bạn sẽ phải ghi lại các công việc và nhiệm vụ của mình vào một quyển sổ (gọi là Berichtsheft), đây chính là bằng chứng về việc học nghề của bạn. Người phụ trách đào tạo nghề của bạn sẽ kiểm tra cuốn sổ này thường xuyên.

Chương trình học phụ thuộc vào ngành nghề cụ thể, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu chương trình học của nghề cơ điện tử ô tô Kfz-Mechatroniker, do đây là ngành được nhiều bạn quan tâm nhất.

Chương trình học năm 1 nghề cơ điện tử ô tô

Trong năm 1 bạn sẽ học các kiến thức nền tảng và làm quen với thiết bị, máy móc. Bạn cũng sẽ học cách một quy trình công việc được chuẩn bị như thế nào.

Chương trình học năm 2 nghề cơ điện tử ô tô

Trong năm 2 bạn vẫn tiếp tục học các kiến thức nền tảng, ngoài ra bạn sẽ học cách làm việc với khách hàng, cách nhận biết và sửa lỗi trên oto. Cuối năm 2 bạn sẽ tham gia 1 kỳ thi giữa kỳ (Zwischenprüfung) để kiểm tra kiến thức nền.

Chương trình học năm 3 nghề cơ điện tử ô tô

Chương trình học năm 3 có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai nghề nghiệp của bạn. Trong năm này bạn sẽ lựa chọn và học chuyên sâu vào 1 lĩnh vực cụ thể, ví dụ như: kỹ thuật xe thương mại, kỹ thuật xe hơi, kỹ thuật xe máy, kỹ thuật thân vỏ xe hay kỹ thuật hệ thống và điện cao áp.

Chương trình học năm 4 nghề cơ điện tử ô tô

Năm thứ 4 chỉ diễn ra trong 6 tháng, trong khoảng thời gian này bạn tiếp tục học kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đã chọn. Kết thúc khóa học nghề bạn sẽ tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp (Gesellenprüfung). Phần 1 của bài thi kéo dài 5 tiếng đồng hồ, bao gồm kiểm tra viết và kiểm tra vấn đáp. Phần 2 của bài thi là kiểm tra thực hành, nơi năng lực thực tế của bạn sẽ được chứng minh.

Lương học nghề cơ khí tại Đức

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).

Lương học nghề cơ khí có sự giao động lớn giữa các ngành, các công ty và các bang.

Dưới đây là mức lương học nghề trung bình của nghề cơ điện tử ô tô

Kfz Mechaniker

Với mức lương như trên thì nghề cơ khí ô tô được xếp vào một trong những nghề có mức lương học nghề kém hấp dẫn nhất. Điều này dẫn tới số tiền học viên phải đóng vào tài khoản phong tỏa sẽ cao hơn so với một số nghề khác như xây dựng, điều dưỡng. Xem thêm tại "Cách tính tài khoản phong tỏa cho các bạn đi du học nghề tại Đức"

Chú ý: có 1 số công ty về việt nam tuyển thợ cơ khí ô tô và quảng cáo trả mức lương cao, các bạn cần tìm hiểu rất rõ về hợp đồng, công việc, chế độ đãi ngộ, rằng buộc... Đã có nhiều học viên sang Đức phản ánh họ được tuyển dụng bởi các Autohaus hay Garage Auto với công việc chính trong 3,5 năm học nghề là thay lốp xe, thay dầu...Nếu học viên chỉ làm những công việc thô sơ và ít chuyên môn kỹ thuật như thế này, mà không được thực hành những kỹ thuật cao hơn, thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. Còn nếu bạn nào được vào học nghề tại các công ty ô tô như VW, Daimler, BMW, Audi…thì xin chúc mừng, bởi đây cũng là ước mơ của tất cả người Đức học và làm việc trong ngành này!!!

Tương lai khi học nghề cơ khí tại Đức

Đức là đất nước đặc biệt nổi tiếng và phát triển về lĩnh vực cơ khí. Đây cũng là trụ cột của nền công nghiệp Đức, giúp nền kinh tế Đức phát triển được như ngày hôm nay.

Lương ra trường của ngành này có sự giao động rất lớn giữa ngành nghề và nơi bạn làm. Lương của 1 thợ cơ khí oto của Daimler, Audi, Porsche tại München … chắc chắn phải cao hơn rất nhiều so với 1 thợ cơ khí của 1 Autohaus hay 1 garage auto ở bang Schleswig-Holstein.

Lương tại các công ty trả theo tarifvertrag (lương quy định bởi công đoàn ngành và hiệp hội chủ lao động) thường sẽ cao hơn là không theo tarifvertrag.

Mức lương tháng trung bình của thợ cơ điện tử ô tô mới ra trường giao động từ 2000 – 2700 euro brutto, tùy bang. Ví dụ:

 • Schleswig-Holstein: 2079 euro/tháng

 • Hamburg: 2341 euro/tháng

 • Berlin: 2100 euro/tháng

 • Hessen: 2554 euro/tháng

 • Rheinland-Rheinhessen: 2150 euro/tháng

 • Baden-Württemberg: 2593 euro/tháng

Mức lương tháng trung bình của thợ cơ điện tử mới ra trường cũng giao động rất lớn theo lĩnh vực, từ 2000-3600 euro/tháng

 • Trong lĩnh vực kim loại và công nghiệp điện, điện tử: 2.700 – 3.250 euro/tháng

 • Trong lĩnh vực oto: 2000 tới 2500 euro/tháng

 • Trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất: 3000 tới 3600 euro/tháng

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Meister (thợ cả). Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được công nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên kỹ sư và cao hơn.

Phải nói rằng lĩnh vực cơ khí không phải là 1 lĩnh vực thiếu nhân lực quá trầm trọng, do đây cũng là 1 ngành được người Đức ưa chuộng. Do đó học sinh Việt Nam sang học sẽ có 1 sự cạnh tranh nhất định với người bản địa để tìm được việc làm.

Có nên du học nghề cơ khí tại Đức hay không

Việc có nên du học nghề cơ khí tại Đức hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng tôi xin nêu ra 1 số điểm chính sau để các bạn học sinh cân nhắc:

 • Ngành cơ khí là một ngành học khó, kể cả đối với người bản địa. Ngoài yêu cầu về tiếng Đức rất cao, bạn cần có kiến thức tốt về khoa học tự nhiên như toán, lý... và kể cả tiếng Anh.

 • Yêu cầu về sức khỏe, sức bền, độ tập trung cao.

 • Lương học nghề chỉ ở mức trung bình dẫn tới yêu cầu chứng minh tài chính (số tiền nộp vào tài khoản phong tỏa) cao.

 • Lương sau khi ra trường cũng chỉ ở mức trung bình (trừ một số ngành và vị trí đặc biệt)

 • Mức độ cạnh tranh công việc là rất lớn, vì đây cũng là nghề yêu thích của người Đức. Ngoài ra bạn cũng phải cạnh tranh với học viên đến từ các nước châu Âu khác. Điều đó cũng có nghĩa là rủi ro ra trường không tìm được việc, hoặc chỉ tìm được những công việc không hấp dẫn, không có cơ hội phát triển.

 • Riêng với những bạn quan tâm tới nghề cơ khí ô tô (Kfz-Mechaniker, Kfz-Mechatroniker): ngành công nghiệp ô tô tại Đức hiện đang có nhiều biến động và khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang xe điện. Điều đó mang đến nhiều rủi ro cho những người muốn học và làm việc trong ngành này tại Đức. Xem thêm các tin tức về xa thải nhân công trong lĩnh vực ô tô tại Đức:
  https://www.bbc.com/news/business-50563254
  https://www.ft.com/content/e2e7ddaa-129a-11ea-a225-db2f231cfeae
  https://www.dw.com/en/volkswagen-announces-up-to-7000-job-cuts/a-47883620

Thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn đã có được cái nhìn đầy đủ và đa chiều hơn về du học nghề cơ khí tại Đức. Nếu bạn tự tin mình có đủ đam mê, năng lực thì nghề cơ khí cũng là một lựa chọn tốt cho tương lai của bạn.

Sức mạnh dịch vụ của Trung tâm tư vấn du học Đức CMMB Việt Nam

Mời các bạn xem thêm tại bài viết "Phụ huynh và học sinh nói gì về CMMB Việt Nam"

CMMB được điều hành bởi tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, là người từng học tập nghiên cứu, làm việc tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản và hiện nay là Đức.

Đội ngũ nhân sự quản lý của công ty đều có gần 20 năm du học và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, hiện đang sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nhật…và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. CMMB vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại nước Đức.

 • Là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình, CMMB là đối tác độc quyền với những tổ chức UY TÍN nhất tại Đức.

 • Là những người đã từng du học tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nói nhiều ngoại ngữ, chúng tôi thấu hiểu việc học và dậy tiếng Đức sao cho hiệu quả.

 • Là những người đang làm việc tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2.

 • Là những người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ cho học sinh trực tiếp tại Đức, hướng dẫn và chỉ bảo cho học sinh hội nhập thành công.

CMMB tự tin là Số 1 về du học Đức tại Việt Nam.

Hotline Việt Nam: (+84) 0986.504.482

Hotline Đức: (+49) 01733.911.278

Facebook: https://www.facebook.com/cmmb.du.hoc.duc/

Khách hàng đánh giá (2)
5/5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về bài viết

HT
hiếu trần
14:40:55, 29/10/2020
phần lớn đi du học đều muốn nhanh nên chỉ chăm chăm chọn ngành dễ. Thật sự nếu có điều kiện, ngành cơ khí sẽ là 1 tiềm năng lớn. Được làm việc, học tâp trong môi trường tiên tiến sẽ giúp ích nhiều cho tương lai
TA
tuán anh
14:19:09, 21/10/2020
trên mạng rất ít bài viết về ngành nghề này nên nhiều bạn không biết đến chương trình này. Bài viết rõ ràng từ điều kiện đến nội dung học và cơ hội việc làm, mình đã tham gia và kiểm chứng thông tin chính xác nhé. Cảm ơn tác giả

CMMB VIỆT NAM LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

- Đi đầu trong phát triển Hợp Tác Quốc Tế về Đào Tạo và Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng. -
Nhân sự ưu tú

Chúng tôi tự tin với ban cố vấn giàu kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự đa quốc gia ưu tú.

Tối ưu hóa chi phí

Kết nối trực tiếp với các cơ sở đào tạo - Không qua trung gian - Chi phí cạnh tranh.

Đối tác chiến lược

Trường Đại học, trường Dạy nghề, Bệnh viện hàng đầu trực thuộc Chính phủ trong và ngoài nước.

Uy tín - trách nhiệm

Chúng tôi tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tình như đối với người thân của mình.

Dịch vụ hoàn hảo

Dịch vụ trọn gói - Thông tin đầy đủ - Nội dung minh bạch - Liên tục hỗ trợ trong và ngoài nước.

Phát triển bền vững

Là mục tiêu hoạt động của chúng tôi. Thành công của khách hàng chính là thành công của CMMB Việt Nam.