facebook

A-Z DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC

A-Z DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC

A-Z DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC

19:30 - 22/01/2020

Bên cạnh nghề điều dưỡng, phục vụ nhà hàng khách sạn là một trong những nghề được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm, ưa chuộng nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu công việc của nghề này khi đưa ra "quyết định cuộc đời". Đa phần lý do đưa ra của phụ huynh và học sinh rất ngây ngô như "nghề nhà hàng khách sạn thì đỡ vất vả và đỡ bẩn hơn nghề điều dưỡng"…Xem thêm về Du học nghề điều dưỡng năm 2020 để có thông tin chính xác về nghề này. Trước cơn bão thông tin loạn lạc, khi mỗi trung tâm để phục vụ lợi ích của mình mà đưa ra các thông tin khác nhau, chúng tôi mong bài viết này có thể giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn, từ đó đưa ra quyết định chính xác cho bản thân. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết Du học nghề Đức những điều không thể không biết.

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Nghề nhà hàng khách sạn (NHKS) là gì?

Khối nghề NHKS (tiếng Đức là Hotel - Gastronomie - gọi tắt là HoGa) là một nhóm nghề với rất nhiều nghề. Tuy nhiên học sinh Việt Nam sang theo diện học nghề thì chỉ học nhóm nghề Phục vụ NHKS là Hotelfachmann-/frau (phục vụ khách sạn) và Restaurantfachmann/-frau (phục vụ nhà hàng).

Với nghề phục vụ khách sạn các bạn sẽ có 3 công việc chính sau:

 • Tiếp tân (đón khách check in, giúp khách check out trả phòng, xuất hóa đơn, nghe điện thoại, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng của khách …)

 • Dọn phòng

 • Phục vụ nhà hàng trực thuộc khách sạn (nghiệp vụ như một Restaurantfachmann/-frau)

Với nghề phục vụ nhà hàng thì công việc chính của bạn chỉ xoay quanh nhà hàng, nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn 1 người học phục vụ khách sạn.

Điều kiện để du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Về cơ bản điều kiện để du học nghề khách sạn tại Đức cũng giống như các nghề khác. Bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại việt nam

 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…

 • Không tiền án tiền sự

 • Có bằng tiếng Đức B1, B2

 • Đã học 1 khóa sơ cấp nhà hàng khách sạn tại việt nam, tốt hơn nữa nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.

 • Biết ngoại ngữ khác (tiếng Anh…) sẽ là một lợi thế lớn

Chi tiết xem thêm tại "Tuyển sinh du học nghề phục vụ nhà hàng khách sạn tại Đức"

Khóa học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức diễn ra như thế nào

Ở Đức việc học nghề nhà hàng khách sạn được tổ xen kẽ giữa nhà hàng/khách sạn và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường và làm thực hành tại nhà hàng, khách sạn. Không phải nhà hàng khách sạn nào cũng có thể nhận học sinh học nghề, chỉ có những nhà hàng, khách sạn đạt đủ tiêu chuẩn và có chứng chỉ của IHK (Industrie- und Handelskammer) mới được đào tạo nghề này.

Thường thì bạn sẽ đi làm 3,4 ngày trong tuần tại nhà hàng/khách sạn và học 2 ngày trong tuần tại trường. Thời gian thực hành trung bình khoảng 40h/tuần.

Một công việc quan trọng của nghề này là làm báo cáo hàng ngày và ghi nó vào 1 cuốn sổ công việc (Berichtsheft). Cuốn sổ này sẽ thường xuyên được kiểm tra trong quá trình đào tạo bởi giáo viên, mentor và có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả học tập của bạn.

Sau năm học đầu tiên bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi “giữa kỳ“. Kết thúc 3 năm đào tạo bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi tốt nghiệp, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sau khi vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ chính thức là 1 người phục vụ nhà hàng khách sạn được nhà nước công nhận, hay còn gọi là staatlich anerkannter Hotelfachmann.

Khóa học nghề nhà hàng khách sạn kéo dài 3 năm và có thể rút ngắn xuống còn 2 -> 2,5 năm tùy khả năng của bạn.

Lương học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).

Mức lương tháng dao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

 • Năm 1: 700 – 800 euro

 • Năm 2: 800- 900 euro

 • Năm 3: 900 – 1000 euro

bảng lương học nghề nhà hàng khách sạn tại đức

Nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho học viên học nghề. Ngoài ra trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, miễn phí hoặc với mức giá vô cùng ưu đãi.

Ở nhiều nhà hàng khách sạn bạn cũng có thể được chia tiền bo (Trinkgeld) như các nhân viên bình thường khác.

Tương lai khi học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Nghề phục vụ nhà hàng khách sạn cũng là một trong những nghề thiếu nhân lực tại Đức, do đó việc ra trường xin việc cũng không phải là quá khó khăn.

Lương ra trường của nghề này tuy nhiên hơi thấp nếu so sánh với nghề xây dựng hay điều dưỡng.

Mức lương trung bình sau khi ra trường rơi vào khoảng 1600 – 2200 euro brutto 1 tháng (so với nghề điều dưỡng và xây dựng là khoảng 2500 – 3000 euro brutto 1 tháng)

Lương ra trường nhà hàng khách sạn tại Đức

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Hotelmeister hay Restaurantmeister. Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được công nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên Bachelor, Master trong các ngành nghề như quản lý du lịch (Tourismusmanagement), quản trị kinh doanh (BWL) hay khoa học thực phẩm (Ernährungswissenschaft)

Có nên du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức hay không

Thực ra chỉ có chính bạn mới có thể trả lời được câu hỏi này mà thôi, do mỗi người có một hoàn cảnh, khả năng và nguyện vọng khác nhau. Hãy tham khảo Q&A sau để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé

Q: Học nghề nhà hàng khách sạn đỡ vất vả hơn các nghề khác, đặc biệt là điều dưỡng?

A: Quan niệm này là hoàn toàn sai. Thực tế thì thời gian làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn luôn là cao nhất so với các ngành nghề khác. Nếu như trong lĩnh vực điều dưỡng, thời gian làm việc của bạn luôn chuẩn chỉnh theo phân công - hay khi bệnh nhân ngủ thì bạn nghỉ….thì trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn bạn thường xuyên phải “chạy theo khách”. Sẽ không hiếm khi gần hết giờ làm việc mà một nhóm khách tới ăn và bạn lại phải “cày nốt”. Và làm ca sáng nghĩa là 4h bạn đã phải dậy và lội tuyết trắng đi làm cho kịp bữa sáng của khách...

1 vấn đề khác của nghề nhà hàng khách sạn là thời gian làm việc ko liên tục. Bạn thường rất bận vào buổi trưa và chiều tối, giờ làm việc ca trưa thường kết thúc vào 14h00 và ca chiều tối bắt đầu từ 16h00. Vậy bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian từ 14h00 đến 16h00? nhiều người ko thể về nhà vì riêng đi về và quay lại đã mất 1-2 tiếng đồng hồ rồi. Thời gian mất đi này làm bạn cảm thấy 1 ngày của mình không hiệu quả và mình chẳng thể sắp xếp hợp lý được giữa công việc và cuộc sống riêng.

Hơn nữa đặc thù nghề nhà hàng là theo mùa (chứ ko ổn định như nghề khác ví dụ điều dưỡng), mùa hè cao điểm kiếm tiền khá, mùa đông ko có khách, nhà hàng nghỉ bạn chỉ được 1 mức lương vừa phải, thế là lại phải đi tìm 1 việc gì khác vá víu vào thời gian này

Q: Học sinh việt nam có ưu điểm hay nhược điểm nào khi học nghề nhà hàng khách sạn?

A: Ưu điểm của người Việt Nam là vui vẻ, freundlich, phù hợp với công việc trong lĩnh vực dịch vụ. Nhược điểm lớn nhất để theo học nghề nhà hàng khách sạn có lẽ là sức khỏe và ngoại ngữ. Dù bạn có học và làm việc ở Đức bao nhiêu năm thì tiếng Đức sẽ luôn là rào cản lớn nhất. 1 điều dưỡng viên Việt Nam có thể làm việc ở các nhà điều dưỡng 5 sao nếu tay nghề tốt, tiếng Đức tốt. Nhưng cơ hội cho 1 bạn NHKS Việt Nam làm ở khách sạn 5 sao của Đức là rất thấp,bởi tiếp những khách hàng sang trọng thì cách bạn giao tiếp, nói chuyện phải chuẩn mực, tinh tế và vốn văn hóa thế nào? ngay cả nói bằng tiếng Việt bạn có tự tin vào khả năng giao tiếp tinh tế của mình không?

Chắc bạn đã nhiều lần đọc các bài báo và xem các hình ảnh, video về lễ hội Oktoberfest. Bạn có ấn tượng với những thiếu nữ phục vụ bàn mà 2 tay sách 10 cốc bia, mỗi cốc nặng 1 lít? Ở các nhà hàng tại Đức thì việc người phục vụ 2 tay mang ra 3,4 đĩa ăn 1 lúc là bình thường. Thực tế 1 người phục vụ nhà hàng tại Đức sẽ quán xuyến kha khá bàn ăn, ngược lại ở việt nam là vài người phục vụ 1 bàn ăn.

1 điều nữa là bạn sẽ cạnh tranh với Trai xinh Gái đẹp cao ráo nhiều ngoại ngữ đến từ tất cả các nước Châu Âu quanh Đức. Vậy nên cơ hội lên cao của ngành này với người Việt là khá thấp.

Q: Có cần phải biết tiếng Anh không?

A: Chắc chắn là biết ngoại ngữ, hay cụ thể là tiếng Anh, là một yếu tố quan trọng với sự thành công trong sự nghiệp của bạn. Điều này cũng quyết định bạn sẽ có thể vào làm ở khách sạn/ nhà hàng 4,5 sao hay chỉ 2, 3 sao cả đời mà thôi.

Sức mạnh dịch vụ của Trung tâm tư vấn du học Đức CMMB Việt Nam


Những chia sẻ của anh Nguyễn Trọng Đông, du học nghề Đầu bếp tại Langenargen, Baden-Württemberg
1 trong những học viên lớn tuổi nhất CMMB và là trường hợp rất khó để xin Visa

Mời các bạn xem thêm tại bài viết "Phụ huynh và học sinh nói gì về CMMB Việt Nam"

CMMB được điều hành bởi tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, là người từng học tập nghiên cứu, làm việc tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản và hiện nay là Đức.

Đội ngũ nhân sự quản lý của công ty đều có gần 20 năm du học và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, hiện đang sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nhật…và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. CMMB vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại nước Đức.

 • Là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình, CMMB là đối tác độc quyền với những tổ chức UY TÍN nhất tại Đức.

 • Là những người đã từng du học tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nói nhiều ngoại ngữ, chúng tôi thấu hiểu việc học và dậy tiếng Đức sao cho hiệu quả.

 • Là những người đang làm việc tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2.

 • Là những người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ cho học sinh trực tiếp tại Đức, hướng dẫn và chỉ bảo cho học sinh hội nhập thành công.

Tiễn Thảo Ly đến vùng Bodensee bang Bayern học nghề NHKS 4* 

CMMB tự tin là Số 1 về du học Đức tại Việt Nam.

Hotline Việt Nam: (+84) 986.504.482

Hotline Đức: (+49) 01733.911.278

Facebook: https://www.facebook.com/cmmb.du.hoc.duc/

Khách hàng đánh giá (12)
5/5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về bài viết

TD
thùy dương
14:18:12, 12/11/2020
mỗi nghề đều có vất vả và niềm vui riêng. Nếu thích sự giao tiếp, hoạt náo thì nhà hàng khách sạn là lựa chọn không tồi. Bạn sẽ được phát triển kỹ năng giao tiếp ứng xử cũng như tinh tế hơn
DN
Dung nguyen
22:25:55, 06/11/2020
Biết là nghề gì cũng vất vả. Nhưng tôi vẫn lựa chọn nghề này. Trung tâm đã hộ trợ tôi rất nhiệt tình. Xin cảm ơn
P
phươngly
14:29:57, 04/11/2020
nghề này rất nhiều bạn thích nhưng CMTC hơi cao nên cũng mong được làm ở các bang giàu 1 chút để phụ bớt chi phí, biết chút tiếng anh cũng là lợi thế này
N
Ngọc Ánh
20:00:06, 31/10/2020
Em trai tôi đi theo Trung tâm và hiện tại đang hc tập ở Đức, chăm sóc rất tốt. Xin cảm ơn
HMN
Hoàng Minh Nhâm
18:20:34, 16/10/2020
Cháu của tôi đã đi theo Trung tâm Cmmb theo nghề này. Tôi rất yên tâm và tin tưởng trung tâm
HMA
Hoàng Minh Anh
18:18:35, 16/10/2020
Cháu của tôi đã sang Đức theo chương trình Nh-Ks của Trung tâm. Tôi rất yên tâm với sự nhiệt tình và chu đáo của Trung tâm. Cảm ơn Trung tâm rất nhiều
HTL
Hoàng Thị Lệ
14:32:07, 12/10/2020
Cảm ơn những thông tin bổ ích từ bài viết, trước mình cũng k phân vân sợ đi ngành này sẽ chứng minh tài chính cao. Nếu lương cao ntn sẽ đỡ hơn cho mình. Mình sẽ liên hệ tt sớm ạ
TA
thảo anh
16:04:39, 07/10/2020
mỗi nghề đều có ưu nhược điểm, bài viết chi tiết giúp mình có cái nhìn tổng quát để so sánh
NGH
Ngô Gia Huy
13:32:11, 07/10/2020
Bài viết rất đúng và thiết thực, mình đánh giá rất cao trung tâm vì điều này, xin cảm ơn
NHQ
Ngô Hồng Quang
13:53:37, 21/06/2020
mình đã tìm hiểu nhiều trung tâm nhưng đều đưa đi Đông Đức và nơi hẻo lánh. Trung tâm đưa đi tây Đức được thì tuyệt vời, cho mình xin tư vấn nhé
HN
Đào Hồng Ninh
00:19:56, 17/06/2020
cho mình xin thêm thông tin với
HW
Huy Winter
16:40:56, 14/06/2020
Mình làm ở nhà hàng khách sạn 4 sao, trung tâm du lịch nhìn sang Thụy sĩ, Áo ^^ (cựu học sinh CMMB)

CMMB VIỆT NAM LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

- Đi đầu trong phát triển Hợp Tác Quốc Tế về Đào Tạo và Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng. -
Nhân sự ưu tú

Chúng tôi tự tin với ban cố vấn giàu kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự đa quốc gia ưu tú.

Tối ưu hóa chi phí

Kết nối trực tiếp với các cơ sở đào tạo - Không qua trung gian - Chi phí cạnh tranh.

Đối tác chiến lược

Trường Đại học, trường Dạy nghề, Bệnh viện hàng đầu trực thuộc Chính phủ trong và ngoài nước.

Uy tín - trách nhiệm

Chúng tôi tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tình như đối với người thân của mình.

Dịch vụ hoàn hảo

Dịch vụ trọn gói - Thông tin đầy đủ - Nội dung minh bạch - Liên tục hỗ trợ trong và ngoài nước.

Phát triển bền vững

Là mục tiêu hoạt động của chúng tôi. Thành công của khách hàng chính là thành công của CMMB Việt Nam.