facebook

TỔNG QUAN HỆ THỐNG AN NINH XÃ HỘI ĐỨC

TỔNG QUAN HỆ THỐNG AN NINH XÃ HỘI ĐỨC

TỔNG QUAN HỆ THỐNG AN NINH XÃ HỘI ĐỨC

01:39 - 12/05/2020

5 trục chính an sinh xã hội Đức

5 trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội Đức

Không phải tự nhiên mà nước Đức được coi là trái tim Châu Âu và là điểm đến mơ ước cho tất cả mọi người để sinh sống dài lâu. Lý do chính là bởi cước Đức có một hệ thống an sinh xã hội vô cùng phát triển. Nếu bạn làm việc tại Đức với đóng góp an sinh bắt buộc (làm việc, nộp thuế) thì về cơ bản bạn sẽ là thành viên của 5 chương trình bảo hiểm theo luật định sau:

Bảo hiểm y tế trả chi phí cho các lần thăm khám bác sĩ cũng như thuốc thang và biện pháp điều trị.

Bảo hiểm chăm sóc cung cấp bảo hiểm cơ bản trong trường hợp bạn vì bệnh tật cần sự chăm sóc lâu dài. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến những người già.

Bảo hiểm hưu trí trả lương cho người lao động sau khi họ nghỉ hưu. Nói một cách nôm na thì số tiền lương hưu phụ thuộc chủ yếu theo thu nhập và số năm làm việc của bạn ở Đức.

Bảo hiểm tai nạn bao gồm các chi phí điều trị y tế và tái hòa nhập công việc sau một tai nạn tại nơi làm việc hoặc trong trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp cung cấp cho người thất nghiệp thu nhập trong một khoảng thời gian nhất định, nếu như trong 2 năm vừa qua bạn có ít nhất 1 năm làm việc và đóng an sinh xã hội. Ngoài ra, sở lao động liên bang cũng hỗ trợ bất cứ ai tìm kiếm việc làm với các dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm.

Chi phí an sinh xã hội

Với tư cách là thành viên trong hệ thống an sinh xã hội Đức, bạn sẽ phải đóng góp theo một tỷ lệ cố định thu nhập của mình. Chủ lao động của bạn cũng trả một phần cho bạn. Ví dụ: đóng góp cho bảo hiểm y tế theo luật định hiện chiếm 14,6% thu nhập của người lao động - trong đó người lao động phải trả 7,3 % và chủ lao động 7,3%.

Bạn không phải lo lắng về việc chuyển tiền. Chủ lao động của bạn sẽ trả tất cả năm khoản đóng góp an sinh xã hội trực tiếp cho các công ty bảo hiểm. Số tiền bạn phải đóng góp sẽ được trừ trực tiếp vào bảng lương của bạn.

Trường hợp đặc biệt: bảo hiểm y tế

bảo hiểm y tế

Là một người lao động, bạn sẽ tự động là thành viên của bảo hiểm hưu trí, chăm sóc, tai nạn và thất nghiệp. Không có nhiều nhà cung cấp khác nhau cho các bảo hiểm này. Riêng bảo hiểm y tế thì lại là một trường hợp đặc biệt. Ở đây, là một người được bảo hiểm theo luật, bạn có thể chọn một trong nhiều các công ty bảo hiểm khác nhau mà bạn thấy phù hợp nhất với mình. Tỷ lệ đóng góp chung là như nhau cho tất cả các công ty bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm y tế vẫn yêu cầu một khoản đóng góp bổ sung, khoản này sẽ được trả bởi người sử dụng lao động. Mức đóng góp bổ sung trung bình là 1. phần trăm trong năm 2018.

Bảo hiểm y tế còn là một trường hợp đặc biệt ở một khía cạnh khác. Từ trên một mức thu nhập hàng năm nhất định, bạn không bắt buộc phải là thành viên của một công ty bảo hiểm y tế theo luật định. Bạn phải mua bảo hiểm, nhưng bạn cũng có thể tham gia một công ty bảo hiểm y tế tư nhân. Điều này có thể xảy ra vào năm 2019 từ thu nhập hàng năm là 60.750 euro. Tuy nhiên, cần chú ý là việc thay đổi từ thành viên của công ty bảo hiểm tư nhân sang công ty bảo hiểm y tế theo luật định là không dễ dàng, nên bước này cần được chọn lựa cẩn thận từ đầu.

Thẻ an sinh xã hội

thẻ an sinh xã hội

Là người lao động, bạn sẽ nhận được thẻ an sinh xã hội có số an sinh xã hội. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp số này cho chủ lao động của bạn mỗi khi chuyển việc. Hãy giữ thẻ an sinh xã hội ở nơi an toàn, vì bạn sẽ cần số này nhiều lần. Nếu bạn mất thẻ an sinh xã hội, bạn có thể yêu cầu thẻ mới từ cơ quan Bảo hiểm hưu trí Đức.

Thông tin thêm cho du học sinh Đức

Với những người lần đầu tiên đặt chân lên nước Đức, khi đi đăng ký cư trú các bạn sẽ được đồng thời đăng ký mã số thuế và số an sinh xã hội. Những thông tin này sẽ theo bạn cả đời, kể cả khi bạn về việt nam và nhiều năm sau quay lại Đức, hãy nhớ những con số này để được hưởng những gì bạn đã đóng góp vào quỹ an sinh xã hội Đức.

Thông thường khi xin visa sang Đức, đại sứ quán Đức sẽ yêu cầu các bạn du học sinh mua bảo hiểm y tế, là 1 trong 5 bảo hiểm cơ bản của hệ thống an sinh xã hội Đức. Với các bạn đi du học bậc đại học, bảo hiểm y tế cũng là điều kiện bắt buộc để có thể gia hạn, cư trú tại Đức. Đối với các bạn học viên đi du học nghề, do các bạn vừa học vừa làm nên sẽ ngay lập tức được tham gia toàn diện vào hệ thống an sinh xã hội, bao gồm cả 5 bảo hiểm nêu trên. Đây là một lợi thế vô cùng lớn so với các hình thức du học khác.

Ví dụ trong đợt dịch Covit 2020, nhiều học sinh du học nghề không đi học, đi làm được nhưng vẫn được chủ lao động khai xin trợ cấp Kurzarbeit từ nhà nước và được hưởng 60% lương.

Khách hàng đánh giá (2)
5/5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về bài viết

HXT
Hoàng Xuân Thắng
11:26:21, 02/11/2020
Sang Đức học đã được miễn phí chi phí học 3 năm rồi mà an sinh xã hội còn cao nữa không lý do gì để k đầu tư học đi du học nghề tại Đức
MA
Mai Anh
20:11:20, 31/10/2020
Em đang sống ở Đức rồi. em cảm ơn bài viết của Trung tâm để em có thể lưu ý về thông tin cần thiet.

CMMB VIỆT NAM LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

- Đi đầu trong phát triển Hợp Tác Quốc Tế về Đào Tạo và Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng. -
Nhân sự ưu tú

Chúng tôi tự tin với ban cố vấn giàu kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự đa quốc gia ưu tú.

Tối ưu hóa chi phí

Kết nối trực tiếp với các cơ sở đào tạo - Không qua trung gian - Chi phí cạnh tranh.

Đối tác chiến lược

Trường Đại học, trường Dạy nghề, Bệnh viện hàng đầu trực thuộc Chính phủ trong và ngoài nước.

Uy tín - trách nhiệm

Chúng tôi tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tình như đối với người thân của mình.

Dịch vụ hoàn hảo

Dịch vụ trọn gói - Thông tin đầy đủ - Nội dung minh bạch - Liên tục hỗ trợ trong và ngoài nước.

Phát triển bền vững

Là mục tiêu hoạt động của chúng tôi. Thành công của khách hàng chính là thành công của CMMB Việt Nam.